“Đau tim” với giá cà phê.

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Ngày 11.3, giá cà phê nhân Xô trên địa bàn Đắk Lắk là 35.500 đồng/kg, tụt xuống đến 5.000 đồng/kg sau khi lên đỉnh điểm là 40.500 đồng/kg vào ngày 5.3.

Niềm nuối tiếc hiện rõ trên khuôn mặt của anh Lê Ba, ở thị trấn Buôn Hồ, huyện Krông Búk (Đắk Lắk). Anh Ba cho biết, gia đình anh làm 5 ha cà phê, vụ vừa qua do mất mùa nên chỉ thu hoạch được 10 tấn nhân.

Trước Tết, anh bán một nửa với giá chưa tới 30.000 đồng/kg để trả nợ và chi tiêu dịp Tết, còn 5 tấn anh để dành, thấy giá cà phê lên từng ngày mà khấp khởi mừng. Khi giá cà phê chạm ngưỡng 40.000 đồng/kg, cao nhất trong 12 năm qua, anh Ba vẫn không bán số cà phê còn lại vì hy vọng giá vươn tới mức kỷ lục 45.000 đồng của năm 1994. Nhưng hy vọng của anh Ba chuyển dần sang thất vọng vì giá cà phê đã quay đầu. Mỗi tấn cà phê anh Ba mất đi 5 triệu đồng. Hiện hàng chục ngàn hộ sản xuất cà phê ở Đắk Lắk cũng tiếc nuối nhưng đang ở thế “tiến thoái lưỡng nan” vì giờ đây không biết nên bán với giá 35.000 đồng hay là đợi thêm, “biết đâu giá lên lại trên 40.000 đồng” (!).

Giá cà phê trên thị trường cũng gây hồi hộp và khó hiểu cho chính những nhà xuất khẩu giàu kinh nghiệm. Nhiều nhận định ban đầu tỏ ra khá đúng khi cho rằng, do nguồn cung khan hiếm nên giá có thể lên đến 40.000 đồng/kg, nhưng không ai biết được mức giá đó đứng vững được bao lâu. Trong kinh doanh cà phê ở Đắk Lắk đã từng có những cảnh cười ra nước mắt ngay cả khi giá lên hoặc giá xuống. Nhiều người ôm cà phê thấy giá lên một chút đã vội bán ra, nhưng vài hôm sau giá lên nữa thì tiếc đứt ruột. Có người thấy giá “thăng hoa” cũng mua cà phê về trữ đợi giá lên nữa nhưng sau đó giá lại tuột dốc mãi đành ngậm quả đắng. Những ngày qua, nhiều đại lý ở Đắk Lắk đã lỗ không ít, vài triệu đồng trên một tấn cà phê, do khi mua vào với giá cao nhưng chưa kịp bán cho doanh nghiệp thì giá đã xuống.

Theo đánh giá của ông Lê Đức Thống, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu 2-9 (Đắk Lắk), việc giá một số loại nông sản vừa qua tăng mạnh, trong đó giá cà phê vọt lên đến 40.500 đồng/kg là “thoát ly khỏi giá trị thực”, có liên quan đến hoạt động của các quỹ đầu cơ trên thế giới. Do đồng đôla xuống giá, một số quỹ đầu cơ chuyển sang mua hàng nông sản để lấy lãi bù vào thiệt hại do thị trường bất động sản ở Mỹ đang chững lại nên đẩy giá nông sản lên cao. Sau đó, các quỹ này bán ra mạnh nên giá tụt xuống lại. Mặt khác, khi giá lên cao nông dân đổ xô bán cà phê cũng góp phần làm giá giảm. Ông Thống nhận định, sắp tới giá cà phê khó có thể lên lại ở mức cao nhất như vừa qua nữa, vì mùa thu hoạch cà phê của các nước ở nam bán cầu như Brazil, Indonesia bắt đầu vào tháng 4, khi đó lượng cung bắt đầu tăng lên.

Thị trường mua bán cà phê ở Tây Nguyên đang chứng kiến sự “điều tiết” khá linh hoạt của người sản xuất. Những ngày giá đạt ngưỡng 40.000 đồng/kg, một lượng lớn cà phê đã được bán ra khiến các doanh nghiệp và đại lý “vắt chân lên cổ” đi vay tiền để mua cho kịp. Một doanh nghiệp cho biết, riêng ngày 5.3, khi giá lên đỉnh điểm, đơn vị này mua đến 1.700 tấn cà phê với doanh số gần 70 tỉ đồng. Nhưng khi giá xuống trong 3 ngày qua, lượng hàng mua vào chỉ vài trăm tấn mỗi ngày. Vẫn chưa có ai dám đưa ra dự đoán giá có tiếp tục xuống nữa hay không. Trong khi đó, người nông dân vẫn găm hàng chờ giá lên lại, cho dù mức giá cà phê hiện là “lý tưởng” trong hàng chục năm nay.

Theo Thanh Niên

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết