Quy trình sản xuất cà phê hòa tan

Làm sao để biết giá cà phê chính xác nhất, mới nhất của ngày hôm nay?

RẤT ĐƠN GIẢN - Chỉ cần soạn tin nhắn CAFE và gửi tới số 8388

Chế biến cà phê hòa tan là quy trình còn nhiều xa lạ với bà con vốn xưa nay quen sử dụng cà phê phin. Bài viết còn giúp bà con hiểu được việc sử dụng cà phê hòa tan không chỉ là một tiến bộ của công nghệ chế biến mà còn nhiều điều khác nữa, nhất là việc hưởng thụ một sản phẩm đồ uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhất.

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ

Cà phê nhân sau khi rang được đưa đi xay để làm cà phê bột pha phin hoặc chế biến thành cà phê hoà tan.

Quy trình sản xuất cà phê hoà tan từ bột cà phê rang như sau:

ca fe hoa tan

TRÍCH LY

Quá trình trích ly nhằm thu các chất hoà tan có trong bột cà phê rang vào nước. Dùng nước nóng ở 80 – 90°C để trích ly. Không dùng nước có nhiệt độ cao hơn vì sẽ trích ly cả những chất không tốt cho sản phẩm.

Bột cà phê sản xuất cà phê hoà tan cần có kích thước lớn và tiến hành trích ly nhiều lần để hạn chế lượng bột mịn tan sâu vào trong nước khi trích ly.

Thiết bị trích ly gián đoạn là một tháp chứa bột cà phê được bảo ôn nhiệt độ. Nước nóng được bơm từ đáy tháp lên, qua cột bột cà phê rang trong tháp. Tại đây xảy ra hiện tượng trích ly các chất hòa tan. Dung dịch cà phê được thu tại đỉnh tháp.

Phải lần lượt thay thế bột cà phê ở các tháp sao cho dịch trích ly khi đi qua các tháp chứa bột cà phê sẽ có lượng chất tan tăng dần. Để tránh hiện tượng bột cà phê không được thấm ướt, người ta làm ẩm bột cà phê bằng hơi nước bão hoà trước khi bơm nước vào trích ly. Nồng độ dung dịch cà phê trích ly có thể đạt tới 20 – 22%.

CÔ ĐẶC

Nồng độ dịch cà phê sau trích ly là 20 – 22%, chưa thể sấy khô được. Do đó phải tiến hành cô đặc dịch trích ly đến nồng độ 30 – 33% mới thuận lợi cho quá trình sấy.

Phương pháp cô đặc thường dùng là phương pháp cô đặc chân không:

Dung dịch cà phê được bơm vào thiết bị gia nhiệt. Tại đây nước nhận nhiệt và bay hơi. Độ chân không được tạo ra nhờ baromet sẽ hút hơi nước và ngưng tụ tại bình ngưng. Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ dung dịch đạt yêu cầu thì dừng.

SẤY KHÔ

Sấy khô nhằm đưa dịch trích ly cà phê cô đặc thành dạng bột khô để tiện lợi cho quá trình bảo quản và sử dụng.

Phương pháp sấy khô được dùng là phương pháp sấy phun:

Dịch cà phê cô đặc được bơm vào đỉnh cyclo. Tại đây có một đĩa đục nhiều lỗ nhỏ, có tốc độ quay rất lớn, làm cho dịch cà phê vào cyclo ở dạng sương mù. Không khí nóng khô được thổi vào cyclo sấy khô cà phê dạng sương mù thành dạng bột. Cà phê bột hoà tan được thu ở đáy cyclo.
Sau sấy khô ta thu được bột cà phê hoà tan có độ ẩm 1 – 2%, có màu nâu đen đậm.

CÔNG NGHỆ HỒI HƯƠNG

Nếu để nguyên cà phê bột đem đi chế biến thì chất thơm của cà phê sẽ bị tổn thất rất nhiều, nhất là trong quá trình sấy phun. Do vậy, người ta thu hồi chất thơm của cà phê bột trước khi trích ly rồi bổ sung trở lại cho bột cà phê hoà tan.

– Khử hấp phụ:

Quá trình khử hấp phụ được tiến hành trong tháp đứng và tác nhân hấp phụ là khí trơ (N2). Cà phê bột được làm nóng trong tháp sẽ toát ra các chất thơm. Sau đó bơm dòng khí trơ  đã được đốt nóng đến nhiệt độ nhất định (95°C) vào từ đáy tháp.

Trên đỉnh tháp có quạt hút có tác dụng hút hỗn hợp khí ra khỏi tháp, đồng thời tạo áp suất thấp để quá trình hấp phụ xảy ra dễ dàng. Ta thu đơợc hỗn hợp gồm khí N2 và các chất thơm.

-Hấp phụ:

Bột cà phê hoà tan sau khi sấy có độ ẩm 1 – 2% và rất xốp nên rất dễ hấp phụ. Quá trình hấp phụ cũng được tiến hành tại tháp đứng. Hỗn hợp khí vào phải được làm lạnh (nhiệt độ thường là 8 – 9°C), khi đi qua bột cà phê hoà tan sẽ hấp phụ các chất thơm có trong hỗn hợp khí, ta thu được bột cà phê hòa tan thành phẩm.

Hồ Vân Toại (giacaphe.com)

Nhấn vào đây để xem giá cà phê qua tin nhắn điện thoại

Loading...

Thảo luận (25 ý kiến)Gửi ý kiến mới

 1. có bác nào biết để chế biến 1 tấn cafe hòa tan thành phẩm thì cần mấy tấn cafe nhân? HT đã hỏi 1 lần rồi nhưng chưa thấy bác nào trả lời nên hỏi lại. cà fe Ngon , Thái Hòa, Tr.nguyen… chế biến cafe hòa tan tại VN nên bà con Nông dân vẫn hy vọng 1 ngày không xa nữa, giá bán cafe xô của bà con sẽ không bị trừ lùi, hy vọng và hy vọng….đỡ khổ!!!

  • Hồ Vân Toại 16:10 ngày 11/10/2010

   Bác nào biết để chế biến 1 tấn cafe hòa tan thành phẩm thì cần mấy tấn cafe nhân?
   Thưa bác HoaThuan, hiện nay em chưa tìm ra thông số chính xác. Nhưng theo em nó ảnh hưởng như : chất lượng cà phê nhân ,thiết bị sản xuất …..
   Còn bác nào mà biết thông số thì cho mọi người cùng biết….. xin cảm ơn!!!!
   Theo bác Kinh Vu thì 1kg cà nhân thì làm ra được 0,5kg cà phê hòa tan.

  • Custom avatar

   2.4kg cafe nhan =>1kg cafe bot.

  • trần văn chí 15:37 ngày 06/11/2010

   Hiện nay với công nghệ trích ly nhiệt độ cao 190 độ , áp xuất 16 Bar sẽ thu hồi được khoản 43% tính trên cà phê đã rang (2.5kg cà phê nhân =1kg cà phê hòa tan)

  • trần văn chí 6:15 ngày 07/11/2010

   Bác nào thực sự quan tâm đến qui trình này có thể liên hệ Chí theo email tranchi1969@yahoo.com. Chí sẽ chia sẽ thông tin cho các bác . bao gồm layout, thông số quá trình rang, xay, trích ly, thu hồi hương, cô đặc, sấy phun hoặc sấy lạnh, tạo cốm, chi phí cho từng loại công suất chuẩn quốc tế 125kg/h, 250kg/h, 500kg/h và 1000kg/h.
   Tài liệu chính gốc của các tập đoàn hàng đầu thế giới (NIRO, E&E, SSP, FLAVERTECH)

  • Cảm ơn bác Trần Văn Chí.

  • Custom avatar
   Nguyễn Văn Tuấn 13:40 ngày 03/04/2015

   Cảm ơn anh Chí nhé

  • Custom avatar
   Doan Thanh Mien 23:00 ngày 09/07/2015

   mình cần thông tin về máy sản xuất và công nghệ sản xuất cà phê hòa tan.và thiết bị sản xuất công xuất và giá cả mong bạn phản hồi

  • Nguyễn thành Tiến 14:52 ngày 24/05/2016

   Dạ em chào anh Chí.
   Anh Chí có thể cho em xin tài liệu được không ạ.
   Em cảm ơn anh Chí nhiều ạ.

  • Kính gửi anh Chí hiện nay tôi đang nghiên cứu về vấn đề cà phê hòa tan, và công ty chúng tôi cũng đang mong muốn tìm hiểu về dây chuyền công nghệ cũng như chi phí. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của anh để chúng tôi có thể tìm hiểu về vấn đề này.
   Cảm ơn anh rất nhiều

 2. Vừa rồi tôi cũng có hỏi một người ở một công ty làm cà phê hòa tan, họ trả lời là 1kg cà nhân thì làm ra được 0,5kg cà phê hòa tan, xin thông tin lại cho bạn Hòa Thuận

 3. Cà phê bột thông thường người ta đã cho mình uống bắp, uống đậu rồi mà bây giờ lại uống thêm cà phê hòa tan nữa thì không biết người ta bỏ gì ở trong đó cho mình uống. Nông dân tui thì cú trung thành với cà phê truyền thống đó là cà rang bơ rồi xay ra mời chiến hữu uống là tuyệt hảo.
  Cà phê hòa tan chỉ thích hợp cho mấy thằng không biết uống cà phê thôi, chứ nông dân mình thì cần gì mà uống hòa tan nhỉ.
  Bác Toại ơi, bài phân tích của bác về quy trinh sản xuất cà phê hòa tan là tuyệt vời, không biết khi nào thì bác cho ra đời sản phẩm mang thương hiệu của minh vậy. Khi nào khia trương thì mời anh em diễn đàn một lý uống chơi nhé.
  Chúc bác thành công trong quy trình sản xuất này.

 4. Cà phê hòa tan giờ cũng loạn rồi, nói chung là có thêm bắp hoặc đậu nành. Nhưng nếu không thêm thì không có lãi các bác ạ. Mà từ cà phê bột mới sản xuất được nhiều thứ khác chứ.
  Mình làm cà phê hòa tan, thường thì 2,8kg đến 3kg cà phê xanh ( tức là chưa rang) mới được 1kg cà phê bột. Đó là công nghệ hiện đại nhất ở Việt Nam đến thời điểm này rồi đó.

  • Custom avatar
   vỏ thị lương thanh 9:49 ngày 19/01/2012

   Cám ơn bạn đăng bài, mình rất mong được làm quen với bạn. Chúc bạn năm mới nhiều may mắn.

 5. Lê Thị Thùy Dương 20:51 ngày 21/12/2010

  Mình muốn làm cafe hòa tan nhưng dây chuyền sản xuất cao quá. Bạn có biết ở đâu làm máy thủ công xin hãy chỉ dùm mình, hoặc có biết chỗ nào làm máy trích ly xin chỉ dùm. Cám ơn bạn nhiều.

  • Nguyễn Văn Hưng 12:33 ngày 23/08/2016

   Chào các anh các chị, hiện em đang rất quan tâm đến qui trình sản xuất cà phê hòa tan, Anh chị nào có thông tin liên quan thì mong gửi cho e theo gmail: nguyenvanhung.dghn@gmail.com
   em cảm ơn ạ!

 6. Custom avatar

  Chào các bạn. Hiện tại mình đang làm bài tiểu luận dự toán cho bộ phận sản xuất cà phê của vinacafe BH. Mình muốn biết để sản xuất ra 1kg cà phê hòa tan thì cần bao nhiêu cà phê nguyên liệu, bao nhiêu đường và bao nhiêu bột kem. Ngoài ra mình còn dự toán sản xuất bôt ngũ cốc dinh dưỡng nữa. Mình đã tìm mà không thấy… Mong được sự giúp đỡ của các bạn. Cảm ơn các bạn nhiều.

 7. Custom avatar

  Mình muốn mở một xưởng sản xuất cà phê bột. Các loại máy móc khác thì đã đầy đủ nhưng mình không biết máy nghiền ở đâu hết. Bạn nào có thể chỉ giúp mình chỗ mua máy được không vậy.

 8. Custom avatar

  chào các bạn. mình là dân kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cà phê, từng làm việc trong các công ty chế biến cà phê nổi tiếng tại việt nam. hiện tại mình đang lưu giữ tài liệu về :
  công nghệ chế biến cà phê bột, công nghệ chế biến cà phê hòa tan
  với tài liệu đầy đủ, chi tiết từng loại máy. Nếu bạn nào quan tâm thì liên hệ với mình để được tư vấn.

 9. Custom avatar

  liên hệ theo mail: coffeecukuin@yahoo.com

 10. Custom avatar

  Mình đang tìm nhà máy công nghiệp giúp sản xuất cà phê hoà tan. Có ai biết chỉ dùm mình nhé.

 11. Custom avatar

  Mấy bạn hỏi về cà phê trích ly làm gì? ở Việt Nam trừ những ông lớn trong ngành cà phê ra chưa ai có thể làm được cà phê trích ly cả. Vì nguyên dàn thiết bị trích ly rẻ nhất cung cả trên 70 tỷ đồng. còn trích ly hòa tan thì trung bình chỉ được 15% cà phê rang. cà phê rang thì trung bình được 68% cà phê nhân. Các bạn tự làm phép tính nhé!

 12. Custom avatar

  Mình cũng thích được tư vấn về công nghệ sản xuất càe hòa tan, các bác cho mình xin những trãi nghiệm nhé. Cám ơn rất nhiều.

 13. Custom avatar
  Cao Đình Dũng 9:06 ngày 24/12/2015

  Mình cần đầu tư một dây chuyền sản xuất caphe bột quy mô nhỏ. có bác nào tư vấn giúp mình được không? xin chân thành cảm ơn

Cùng thảo luận vì một diễn đàn của người nông dân lớn mạnh

Chúng ta là người một nhà, hãy giành cho nhau những ngôn từ lịch sự và thân thiện. Nhấn vào đây nếu bà con định hỏi về xu hướng giá cả và hãy đọc hướng dẫn này để biết cách sử dụng Tiếng Việt khi gửi phản hồi.

(?)

(Tại sao cần?)

Gõ tiếng Việt: - [hướng dẫn]

Cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng cao

Chuyên cung cấp cà phê Arabica Cầu Đất, cà phê Đà Lạt chất lượng cao. Giá tốt nhất thị trường.
Nhấn vào đây hoặc liên hệ 0945 745 536 (gặp Hương) để biết thêm chi tiết